Cách Chế Biến Yến Sào Đơn Giản Thơm Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Tổ Yến là loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe con người vì chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vì vậy mức giá bỏ ra để mua cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến Yến sào thành món ăn sao cho thơm ngon nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về việc làm ra món ăn từ thực phẩm Yến sào.
- Chuẩn Bị Và Sơ Chế Tổ Yến Trước Khi Chế Biến:
Chuẩn bị:
Để có thể sơ chế tổ Yến cho sạch sẽ thì chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: muỗng, thau nhỏ màu trắng, ray dạng lỗ vừa phải cỡ nhỏ, kẹp gắp (hoặc nhíp), 1 chén nước sạch, 1 cái chén nhỏ (hoặc dĩa có lòng nông) để chứa Yến.
Các bước thực hiện:
Đối với hầu hết các loại Yến sào khi mua về muốn thực hiện các món ăn thì đề phải chế biến cho sạch sẽ, loại bỏ các tạp chất không cần thiết. Trường hợp loại Yến bạn mua về đã bỏ lông và tinh chế qua thì có thể bỏ qua bước này.
Theo đó, trước khi đến với cách chế biến Yến sào, bạn hãy thực hiện sơ chế như sau:
Bước 1: Lấy cái thau trắng đã chuẩn bị sẵn, bỏ vào đó Yến sào rồi đổ nước sạch tới ngập trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: Sau khi hết thời gian ngâm thì bạn hãy vớt ra, để cho ráo nước rồi cho vào một cái chén nhỏ.
Tại đây, bạn hãy dùng nhíp hoặc kẹp gắp dạng nhỏ để loại bỏ các phần tạp chất, lông nhỏ không cần thiết ra.
Bước 3: Hoàn thành việc loại bỏ các phần tạp chất, lông nhỏ bằng cách đổ lên ray nhỏ, khuấy qua lại nhẹ nhàng bằng muỗng.
Lưu ý: Trong quá trình này bạn nên liên tục đổi nước để đảm bảo quá trình làm sạch được tốt nhất.
Bước 4: Khi tổ Yến đã được làm sạch thì hãy dừng lại và bắt đầu chưng cách thủy lên.
Xem thêm: Yến sào Nha Trang Khánh Hoà thực phẩm bổ dưỡng
- Thực Hiện Cách Chế Biến Yến Sào Đơn Giản – Dinh Dưỡng:
Sau khi sơ chế xong thì bạn có rất nhiều cách để làm ra các món ăn thơm ngon, dinh dưỡng. Sau đây là hai cách chế biến món ăn từ tổ Yến được nhiều người sử dụng và đánh giá cao nhất.
Làm Yến sào hầm chim bồ câu:
Bước 1:
Trước tiên, cần chuẩn bị các nguyên liệu thực hiện bao gồm: hạt sen, 500g thịt chim bồ câu, vỏ quýt, tổ Yến 200g đã qua sơ chế, táo tàu và các gia vị theo khẩu vị.
Đây là phần ăn dành cho một người, bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn tùy theo số lượng người trong gia đình.
Bước 2: Sơ chế nguyên vật liệu
Con bồ câu đã chuẩn bị cần phải cắt tiết, vặt lông cho sạch, lấy hết nội tạng bên trong cơ thể rồi hầm trong nồi nước đến khi chín nhừ. Bạn nên bỏ thêm tiết chim vào hầm chung. Kết thúc sơ chế bồ câu bằng việc cho vào lượng nước tương, nước mắm vừa đủ.
Chuẩn bị các thau khác nhau, mỗi thau đựng ngâm các loại hạt sen, vỏ quýt, táo tàu trong khoảng nửa tiếng. Sau đó thái mỏng vỏ quýt ra.
Bước 3: Làm súp
Lấy một chiếc nồi, bỏ vào đó phần thịt chim bồ câu đã chín cùng các nguyên liệu ở bước 2 rồi đun hầm trong khoảng nửa tiếng.
Hết khoảng thời gian này thì bạn hãy cho phần tổ Yến đã chuẩn bị sẵn vào nồi và tiếp tục hầm trong khoảng 5 phút nữa. Lúc này lại cho thêm các loại gia vị sao cho vừa khẩu vị rồi bắc nồi ra khỏi bếp.
Đây là cách chế biến Yến sào rất dinh dưỡng bởi vì lượng dưỡng chất gồm 22.14% protid, muối khoáng và liquid 1% có khả năng kết hợp tạo thành năng lượng dồi dào cho người dùng. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho các bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh hoặc phẫu thuật,v.v…
Làm món hầm Yến sào với táo đỏ, hạt sen, long nhãn:
Nếu bạn muốn chế biến một món ăn thanh nhiệt, mát lạnh lại dinh dưỡng trong mùa hè thì đây chính là lựa chọn phù hợp nhất. Sự kết hợp giữa các loại hạt sen, táo đỏ, long nhãn và tổ yến tạo nên thức ăn vừa thanh mát lại rất dinh dưỡng, bổ sung sức đề kháng cho cơ thể người dùng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến cho một người ăn thì bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 50g táo đỏ khô, 5g tổ Yến đã sơ chế, 10g hạt chia, 100g hạt sen, 20g long nhãn, đường (dạng cát trắng hoặc phèn vàng).
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm
Rửa sạch và ngâm tới khi nở đối với hạt sen khô. Ngược lại với hạt sen tươi thì tách vỏ và tim rồi bỏ đi.
Lấy một cái nồi, cho hạt sen vào ninh nhừ một lúc rồi đổ lượng long nhãn, táo đỏ khô vào. Tiếp tục đun lửa thêm khoảng 10 phút rồi mới đổ hạt chia vào, giảm lửa nhỏ lại.
Bước 3: Nấu súp
Sau khi thực hiện xong các bước sơ chế thì ta cho thêm phần Yến sào đã chưng vào nồi. Lúc này nêm nếm các loại gia vị, bỏ thêm đường sao cho vừa khẩu vị ăn rồi đun cách thủy thêm khoảng 10 phút nữa.
Bước 4: Đưa ra dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Như vậy ta có thể thấy cách chế biến Yến sào thơm ngon, dinh dưỡng thực ra khá đơn giản. Chỉ cần theo dõi, thực hiện theo hướng dẫn trên đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ mang lại một món ăn cực kỳ tuyệt vời cho người thân.
Nếu còn thắc mắc bất cứ điều gì mời bạn hãy liên hệ với hutu.vn để được tư vấn thêm, và có thể mua được những nguyên liệu chế biến tốt nhất.
Chúc bạn thực hiện thành công!